แควนตัส ประกาศผลประกอบการครึ่งปีแรก ปลื้มผลกำไร พร้อมซื้อหุ้นคืน รวมทั้งลงทุนเพื่อลูกค้าและพนักงาน

February 23, 2016 at 12:02 AM

Tags:

ประเด็นสำคัญ:

 • มีกำไรอ้างอิงก่อนภาษี 921 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย เพิ่มขึ้น 554 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย
 • มีกำไรตามกฏหมายก่อนภาษี 983 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย  เพิ่มขึ้น 694 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย
 • ผลประกอบการมีรายได้ 8.5 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย  เพิ่มขึ้นร้อยละ 5
 • เงินสดหมุนเวียนในการดำเนินงาน 1,400 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย  เพิ่มขึ้นร้อยละ 95
 • กระแสเงินสดอิสระ 770  ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย เพิ่มขึ้น 576 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย
 • ผลตอบแทนการลงทุนในรอบ 12 เดือนคิดเป็นร้อยละ 22.8
 • รายได้การดำเนินงานต่อหุ้นร้อยละ 31.9  เพิ่มขึ้น 22.7 เซ็นต์
 • ซื้อหุ้นคืนจากตลาดเป็นเงิน 500 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย
 • ลงทุนใหม่สำหรับห้องพักรับรองผู้โดยสาร ไว-ไฟ และการรับนักบินเข้าประจำการ

แควนตัสกรุ๊ปรายงานผลประกอบการครึ่งปีแรกสิ้นสุด 31 ธันวาคม 2558 ด้วยกำไรอ้างอิงก่อนภาษี 921 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย และกำไรตามกฏหมายก่อนภาษี 983 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย  นับเป็นผลประกอบการที่เยี่ยมยอดมากในการดำเนินงานปีที่ 95 ที่เกิดจากการร่วมมือกันดำเนินงานของหน่วยงานในแควนตัสกร๊ปทุกฝ่ายทั้งสายการบิน แควนตัส เส้นทางภายในประเทศออสเตรเลีย เจ๊ทสตาร์ กรุ๊ป และแควนตัส รอยัลตี้ แควนตัสกรุ๊ปยังคงเดินหน้าสร้างอัตราการเติบโตในการดำเนินงานรวมถึงมีวินัยในการใช้จ่าย เห็นได้จากรายได้การดำเนินงานเพิ่มขึ้นร้อยละ 5  ไปอยู่ที่ 8,500 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย  ขณะที่ค่าใช้จ่ายต่อหน่วยลดลงร้อยละ 7 เมื่อเทียบกับครึ่งปีแรกของปีงบประมาณก่อนหน้า

จากโปรแกรมปรับการดำเนินงาน 2,000 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลียส่งเสริมให้แควนตัสกรุ๊ปดำเนินงานได้คล่องตัวและมีนวัตกรรมทางธุรกิจมากขึ้น ในครึ่งปีแรกของปีงบประมาณ แควนตัสกรุ๊ปได้ปลดล็อกค่าใช้จ่ายด้วยการดำเนินงานที่เห็นผลสร้างประโยชน์เป็นเงินถึง 1,360 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย นับตั้งแต่ปี 2557 ความผันผวนของเศรษฐกิจโลกเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับการปรับการดำเนินงานเพราะเป็นสิ่งที่สร้างคุณค่าให้ผู้ถือหุ้นและนำความยั่งยืนกลับมาในระยะยาว ในปีงบประมาณครึ่งปีแรกนี้ แควนตัสกรุ๊ปสามารถเอื้อประโยชน์ได้ถึง 448 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย จากการบริหารความเสี่ยงด้านน้ำมันที่มีประสิทธิภาพในช่วงที่ราคาน้ำมันในตลาดโลกต่ำลง

ความเห็นของประธานกรรมการบริหาร

มร.อลัน จอยส์ ประธานกรรมการบริหาร แควนตัสกรุ๊ป เผยว่า “สายการบินแห่งชาติของออสเตรเลียพร้อมแล้วที่จะสร้างปรากฏการณ์ที่น่าตื่นเต้นสำหรับอนาคต ผลประกอบการที่ได้รับครั้งนี้สะท้อนการดำเนินงานที่มีความแข็งแกร่ง มีความคล่องตัวมากขึ้นของแควนตัส ผมภูมิใจในทีมงานทุกคนที่ได้ทุ่มเททำงานเพื่อเปลี่ยนแควนตัสกรุ๊ปและนำสิ่งทีดีกว่าเดิมแก่ลูกค้า หากปราศจากการโฟกัสเรื่องรายได้ในการดำเนินงาน ค่าใช้จ่าย และงบดุลที่มีความแข็งแกร่งแล้ว เราคงไม่สามารถได้รับผลที่น่าปลื้มใจเช่นนี้ อุตสาหกรรมการบินทั่วโลก รวมทั้งธุรกิจการบินภายในประเทศออสเตรเลียเองทุกวันนี้มีการแข่งขันกันอย่างมาก ดังนั้นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงต้องเคร่งครัดเรื่องค่าใช้จ่าย การลงทุนเพื่อสร้างการเติบโตด้วยรายได้ในการดำเนินงาน รวมทั้งเดินหน้าต่อไปในการลงทุนด้านนวัตกรรมด้วยการร่วมทุนใหม่ๆ และด้านเทคโนโลยี

การตอบแทนผู้ถือหุ้น – ซื้อหุ้นกลับคืนเป็นเงิน 500 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย

เพื่อให้สอดคล้องกับขอบข่ายงานด้านการเงินและความมุ่งมั่นในด้านคุณค่าของผู้ถือหุ้นในระยะยาว คณะกรรมการบริหารแควนตัสกรุ๊ปได้อนุมัติซื้อหุ้นกลับคืนเป็นเงิน 500 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย เริ่มในต้นเดือนมีนาคมนี้ ความแข็งแกร่งด้านการดำเนินงานและงบดุลแสดงให้เห็นว่าเราสามารถตอบแทนผู้ถือหุ้นที่มีความเชื่อมั่นในธุรกิจของเรา เรายินดีอย่างยิ่งที่สามารถคืนทุนในปีที่ผ่านมาได้ถึง 505 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย ด้วยการประกาศซื้อหุ้นคืนในวันนี้ แควนตัสจะเดินหน้าต่อไปในการประเมินโครงสร้างด้านทุนก่อนการประกาศผลประกอบการทั้งปี

การลงทุนสำหรับลูกค้า – ห้องพักรับรองผู้โดยสารที่สนามบินฮีทโทรว์และไว-ไฟ

ในส่วนของโปรแกรมการปรับการดำเนินงานนั้น ในเบื้องต้นแควนตัสได้ลงทุนด้านเครื่องบิน ผลิตภัณฑ์ การบริการและเทคโนโลยี ช่วยให้สามารถสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า คงความเป็นผู้นำในตลาดหลักๆ มีอัตราการเติบโตด้านรายได้จากการดำเนินงานขณะที่มีการลดค่าใช้จ่าย โดยผลการดำเนินงานของเราเป็นแพลทฟอร์มการลงทุนกับลูกค้าและส่งผลให้แควนตัสก้าวต่อไป

ห้องพักรับรองผู้โดยสารที่สนามบินฮีทโทรว์

ช่วงเวลา 3 ปีที่ผ่านมาได้มีการเปิดห้องพักรับรองผู้โดยสารใหม่ในสิงคโปร์ ฮ่องกง และนครลอสแองเจลิส และเร็วๆ นี้ เราจะสร้างห้องพักรับรองผู้โดยสาร        ที่สนามบินฮีทโทรว์ในกรุงลอนดอนโดยมีกำหนดเปิดในไตรมาสแรกปี 2560 ห้องพักรับรองผู้โดยสารแห่งใหม่ซึ่งดีไซน์ด้วยความร่วมมือกับวู้ส์ บาก็อท และ                  ร็อคพูลกรุ๊ปจะมีพื้นที่มากขึ้นและสามารถมองเห็นทัศนียภาพสนามบินได้ ทั้งนี้ เส้นทางแคงการูเป็นหัวใจของเน็ทเวิร์คแควนตัสและกรุงลอนดอนยังคงเป็นหนึ่งในเส้นทางที่สำคัญมากที่สุด ฮีทโทรว์เป็นโลเกชั่นที่ใช่ที่ตอบโจทย์ห้องพักรับรองผู้โดยสารต้นแบบของเรา และเราคิดว่าลูกค้าจะชื่นชอบเช่นกัน

ไว-ไฟภายในห้องโดยสาร

แควนตัสยืนยันร่วมมือกับเวียแส็ท (ViaSat) พัฒนาบริการไว-ไฟระดับแถวหน้าในเครื่องบินที่ให้บริการภายในประเทศออสเตรเลีย ผ่านเน็ทเวิร์ค nbnTM ที่ให้ความเร็วสูง มีประสิทธิภาพสูงในการเชื่อมต่อช่วยให้ลูกค้าสามารถรับชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬา ชมภาพยนตร์ และรายการโทรทัศน์ขณะเดินทางได้ โดยคาดว่าจะทำการทดลองในเที่ยวบินช่วงปลายปี 2559 และสามารถเริ่มให้บริการแก่ผู้โดยสารเส้นทางบินภายในประเทศในปี 2560

การลงทุนกับบุคลากรและการรับนักบิน

การปรับปรุงประสิทธิภาพตารางบินที่สอดรับโอกาสทางการตลาดและการรับเครื่องบินโบอิ้ง 789-9 เข้าประจำการในปลายปี 2560  ซึ่งได้มีการประเมินความต้องการพนักงานต้อนรับผู้โดยสาร โปรโมทนักบินปัจจุบัน และการรับสมัครงานตำแหน่งใหม่ๆ ทั้งนี้เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2552 ที่จะมีการรับนักบินจำนวน 170 คน เข้าทำงานตลอดระยะเวลา 3 ปีนี้ ซึ่งเป็นการรับต่อจากพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินเพื่อตอบสนองดีมานด์เส้นทางบินระหว่างประเทศ

ผลการดำเนินงานของแควนตัสกรุ๊ป

แควนตัสเส้นทางภายในประเทศ มีรายได้ก่อนดอกเบี้ยและภาษี 387  ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย เทียบกับ 227 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลียช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า รายได้ต่อหน่วยเส้นทางภายในออสเตรเลียทั้งหมดเพิ่มขึ้นร้อยละ 2  และราวร้อยละ 4 ในเส้นทางอื่น  ทั้งนี้รายได้ก่อนดอกเบี้ยและภาษีอ้างอิงในเส้นทางภายในออสเตรเลียของแควนตัส กรุ๊ป (แควนตัส และเจ๊ทสตาร์) ในครึ่งปีแรกของปีงบประมาณคิดเป็น 556  ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย และมีส่วนแบ่งทางการตลาดภายในประเทศราวร้อยละ 80 อย่างไรก็ตามขณะที่ยังมีข้อด้อยในเรื่องบุคลากร แต่ปรากฏว่าด้านการเงิน  และภาครัฐกลับยังมีความแข็งแกร่ง แควนตัสเส้นทางบินภายในประเทศยังคงมีการปรับปรุงประสิทธิภาพการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง รวมถึงประสิทธิภาพการให้บริการได้ตรงเวลามากขึ้น จัดสรรการใช้งานเครื่องบินที่ดีขึ้นร้อยละ 5 มีค่าใช้จ่ายต่อหน่วยลดลงร้อยละ 1 นอกจากนั้น ความพอใจของลูกค้าเพิ่มขึ้นร้อยละจุด 7 เทียบกับช่วงเวลาเดียวกันกับปีที่ผ่านมา

แควนตัสเส้นทางต่างประเทศ มีรายได้ก่อนดอกเบี้ยและภาษี 270   ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย เทียบกับ 59 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลียช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า เป็นการดำเนินงานที่ดีที่สุดตั้งแต่ก่อนเกิดวิกฤตเศรษฐกิจทั่วโลก รายได้ต่อหน่วยเพิ่มขึ้นร้อยละ 3 ขณะที่ค่าใช้จ่ายลดลงร้อยละ 2  และจากการที่อัตราแลกเปลี่ยนเงินลดลงทำให้มีผลดีต่อการท่องเที่ยวอินบาวน์ แควนตัสได้เพิ่มเที่ยวบินและที่นั่งในเส้นทางเอเชียและอเมริกาเหนือ รวมถึงญี่ปุ่น สิงคโปร์ ฮ่องกง และซานฟรานซิสโก มีการใช้เครื่องบินเพิ่มขึ้นร้อยละ 5 หรือโดยรวมเพิ่มขึ้นร้อยละ 15 นับจากปี 2555-2558 ทั้งนี้แควนตัสเส้นทางบินต่างประเทศเติบโตมากขึ้นจากการเป็นพันธมิตรกับสายการบินอเมริกัน แอร์ไลน์ส สายการบินไชน่า อีสเทิร์น และสายการบินเอมิเรตส์ ที่มีเน็ทเวิร์คกว้างขวางพร้อมพันธมิตรทุกภูมิภาค เห็นได้จากความพอใจของลูกค้าเพิ่มขึ้นร้อยละ 7 ซึ่งมาจากการลงทุนในห้องพักรับรองผู้โดยสาร อาหาร และห้องโดยสารในเครื่องบิน  แอร์บัส A330 ที่ปรับใหม่

เจ๊ทสตาร์กรุ๊ป มีรายได้ก่อนดอกเบี้ยและภาษี 262 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย เทียบกับ 61 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลียช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า รายได้ต่อหน่วยเพิ่มขึ้นร้อยละ 10 ขณะที่ค่าใช้จ่ายลดลงร้อยละ 2 เจ๊ทสตาร์กรุ๊ปในเอเชียมีกำไรจากการดำเนินงาน ทั้งนี้รวมเจ๊ทสตาร์ แจแปน ที่มีกำไรนับตั้งแต่เริ่มดำเนินงานในปี 2555 สำหรับแบรนด์เจ๊ทสตาร์ยังคงมีความแข็งแกร่ง มีโอกาสด้านการแข่งขันต่อแควนตัสที่กลุ่มสายการบินใหญ่อื่นๆ จะเทียบได้

แควนตัส รอยัลตี้ มีรายได้ก่อนดอกเบี้ยและภาษี 176  ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย เทียบกับ 160 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลียช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า  รายได้เพิ่มขึ้นร้อยละ 10 ซึ่งราวร้อยละ 40 ของรายได้มากความร่วมมือใหม่ๆ โดยแควนตัสฟรีเคว่นฟลายเออร์และโปรแกรม Aquire สำหรับเอสเอ็มอียังเติบโตต่อเนื่องด้วยพาร์ทเนอร์ใหม่ทางธุรกิจเพิ่มเข้ามาในครึ่งปีแรก 24 ราย รวมทั้งยังบรรลุข้อตกลงกับวูลเวิร์ทส์ ทั้งนี้อัตราการเติบโตของแควนตัสฟรีเคว่น                       ฟลายเออร์ที่ร่วมกับบัตรเครดิตเพิ่มขึ้นร้อยละ 5 ด้วยจำนวนสมาชิก 11.2 ล้านคน นอกจากนั้นในส่วนของบัตรเงินสดการเดินทางแควนตัส (Qantas Cash) มีอัตราเติบโตร้อยละ 20 ด้วยยอดเงินรวม 1,500 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย และในส่วนของประกันสุขภาพแควนตัส แอสชัวร์ (Qantas Assure) ซึ่งเป็นการร่วมลงทุนกับเอ็นไอบี (NIB) จะมีการเพิ่มสิทธิประโยชน์ ให้รางวัลสะสมคะแนนแก่ลูกค้าเพื่อให้มีสุขภาพดีอีกด้วย

สำหรับแควนตัสเฟรท นั้นในส่วนของเครื่องบินโบอิ้ง 747-400 จำนวน 2 ลำ ที่เคยประกาศว่าจะปลดระวางในปลายปี  2559   นั้นจะยังคงให้บริการต่อไป   เพื่อให้สามารถรองรับดีมานด์ในตลาดต่างประเทศในช่วงเปลี่ยนถ่ายไปให้บริการด้วยเครื่องบินโบอิ้ง 789-9  ส่วนเครื่องบินฟอกเกอร์ F100 จำนวน 3 ลำ จะนำมาให้บริการในเส้นทางบินภายในประเทศระหว่างเวสเทิร์นออสเตรเลีย เพื่อให้สามารถนำเครื่องบินโบอิ้ง 737-800 ไปให้บริการในเส้นทางต่างประเทศ เช่น เพิร์ธ-สิงคโปร์ และบริสเบน-ไคร้ทเชิร์ส ได้

สถานะทางการเงิน

ในครึ่งปีแรกของปีงบประมาณแควนตัสบรรลุวัตถุประสงค์ทางการเงิน รวมทั้งได้รับเครดิตดัชนีเรตติ้งการลงทุนจาก สแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์ (Standard & Poor) กลับมาอีกครั้ง สำหรับสภาพคล่องในระยะสั้นคิดเป็น 3,300 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย รวมเงินสด 2,300 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย และสิ่งปลูกสร้างมูลค่า 1,000 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย เครื่องบินราวครึ่งหนึ่งมูลค่า 3,500 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย ที่ไม่มีภาระผูกพัน ช่วยให้มีสภาพคล่องมากยิ่งขึ้น ในครึ่งปีแรกปีการใช้จ่ายด้านทุนสุทธิ 490 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย และคาดว่าจะใช้จ่ายทั้งปีเป็นเงินประมาณ 1,000 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย สำหรับค่าใช้จ่ายด้านทุนสุทธิตั้งแต่ปี 2560-2562 คาดว่าจะอยู่ที่ 3,600-4,500 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย

ภาพรวมการคาดหวังการดำเนินงานในปัจจุบันของแควนตัสกรุ๊ป

 • คาดว่าจะสามารถบรรทุกผู้โดยสารในปีงบประมาณ 2559  ทั้งปีเพิ่มขึ้นร้อยละ 5 เทียบกับปีก่อนหน้า และในครึ่งปีหลังของปีงบประมาณ 2559 นี้แควนตัสกรุ๊ปเส้นทางบินในประเทศจะโตราวร้อยละ 2 แควนตัสกรุ๊ปเส้นทางบินต่างประเทศจะโตราวร้อยละ 9 และเจ๊ทสตาร์เส้นทางบินต่างประเทศจะโตราวร้อยละ 12 โดยมีจำนวนที่นั่งมากขึ้นในเครื่องบินโบอิ้ง 787-8
 • คาดว่าค่าใช้จ่ายด้านน้ำมันปีงบประมาณ 2559 ทั้งปีจะไม่เกิน  3,400 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย
 • คาดว่าค่าเสื่อมราคา และการผ่อนชำระหนี้ปีงบประมาณ 2559 ทั้งปีจะเพิ่มเป็น 1,250 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย
 • คาดว่าประโยชน์จากการปรับการดำเนินงาน (ประสิทธิภาพด้านน้ำมัน ค่าใช้จ่ายและรายได้) ปีงบประมาณ 2559 ทั้งปีจะอยู่ที่ 450 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย
 • คาดว่าค่าใช้จ่ายด้านทุนสุทธิปีงบประมาณ 2559 ทั้งปี จะอยู่ที่ราว 1,000 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย

จากภาวะการณ์ของอุตสาหกรรมการบินและเศรษฐกิจ ณ เวลานี้ยังไม่มีการคาดการณ์เกี่ยวกับผลกำไรของทั้งแควนตัสกรุ๊ปแต่ประการใด