แควนตัส เตรียมส่งอินเทอร์เน็ตไว-ไฟความเร็วสูงฟรีแก่ผู้โดยสารเส้นทางออสเตรเลีย

February 23, 2016 at 12:47 AM

Tags:

ตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไปลูกค้าสายการบินแควนตัสเตรียมสัมผัสบริการอินเทอร์เน็ตไว-ไฟระดับแถวหน้าของโลก­­ได้จากความร่วมมือกับบริการบรอดแบนด์ระดับโลกเวียแส็ท (ViaSat) โดยบริการใหม่นี้จะเพิ่มความเร็วมากกว่าอินเทอร์เน็ตไว-ไฟในเครื่องบินแบบเดิม 10 เท่า ช่วยให้ลูกค้าสามารถชมภาพยนตร์ รายการโทรทัศน์ ข่าวสารล่าสุด ตลอดจนถึงรายการกีฬาถ่ายทอดสดในเที่ยวบินภายในประเทศออสเตรเลียผ่าน nbnTM เน็ทเวิร์คได้

ทั้งนี้คาดว่าการให้บริการทดลองภายในเที่ยวบินจะมีในเครื่องบินโบอิ้ง 737 พร้อมการปรับปรุงอุปกรณ์ที่สามารถรองรับไว-ไฟความเร็วสูงช่วงปลายปีนี้ และจะสามารถให้บริการในเที่ยวบินภายในประเทศออสเตรเลียที่ให้บริการด้วยเครื่องบินแอร์บัส A330 และโบอิ้ง B737 ที่รองรับโมเด็มและเสาอากาศล้ำสมัยที่รับสัญญาณดาวเทียมได้ในช่วงต้นปี 2560

มร.อลัน จอยส์ ประธานกรรมการบริหาร แควนตัส กรุ๊ป เผยว่า “เป้าหมายการให้บริการครั้งนี้เพื่อให้ประเทศออสเตรเลียเป็นบ้านที่ให้ประสบการณ์อินเทอร์เน็ตไว-ไฟภายในห้องโดยสารเครื่องบินที่ดีที่สุดของโลก อีกทั้งเรายังมีความมุ่งมั่นมานานที่จะให้บริการไว-ไฟความเร็วสูงในเส้นทางตลาดประเทศออสเตรเลีย  และขณะนี้เรามีเทคโนโลยีที่ถือว่าใช่แล้วจึงทำให้เราสามารถทำได้ ขนาดของทวีปออสเตรเลียได้สรรสร้างความท้าทายต่อการเชื่อมต่อกับภายในห้องโดยสาร แต่จากการเปิดตัวดาวเทียมเอ็นบีเอ็น (NBN) เมื่อเร็วๆ นี้ ได้เปิดโอกาสใหม่ๆ ที่เราวางแผนไว้ด้วยความช่วยเหลือของบริการบรอดแบนด์เวียแส็ท (ViaSat)”

ภายใต้ข้อตกลง เวียแส็ท (ViaSat) จะเชื่อมต่อสัญญาณระหว่างเครื่องบินและช่องสัญญาณเคเอ-แบนด์ (KA-band) ที่มีประสิทธิภาพสูง            ของดาวเทียมเอ็นบีเอ็น (NBN) และสถานีภาคพื้น ซึ่งจะช่วยเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต โดยที่ผ่านมาสัญญาณความเร็วที่ให้บริการโดยบรอดแบนด์เวียแส็ท (ViaSat) แก่สายการบินต่างๆ ในประเทศสหรัฐอเมริกาปรากฏว่าได้รับความนิยมในหมู่ผู้โดยสารมากกว่าปรกติถึงสี่เท่า

มร.จอยส์ เผยต่อไปว่า “การบริการนี้จะช่วยให้ลูกค้าสายการบินแควนตัสสามารถดาวน์โหลดด้วยความเร็วเหมือนที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตบนภาคพื้น คุณจะไม่มีข้อจำกัดในการเช็คอีเมลหรือเฟสบุ๊ค ตลอดจนถึงชมรายการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอล ดูโทรทัศน์รายการโปรด ภาพยนตร์เรื่องโปรด ดูวิดีโอล่าสุดจากยูธูป หรือแม้แต่ช้อปปิ้งออนไลน์ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราต้องการทำให้ดีขึ้น ในฐานะสายการบินระดับพรีเมี่ยมที่ให้ความสำคัญกับความคุ้มค่าเงินกับที่ลูกค้าจ่ายไปดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับเรา ซึ่งเป็นสิ่งที่ว่าเราจะให้บริการอินเทอร์เน็ตไว-ไฟฟรี นอกเหนือจากการบริการอื่นๆ ทีเรานำเสนอเมื่อลูกค้าบินกับสายการบินแควนตัส”

นอกจากนั้น ขณะนี้สายการบินแควนตัส กำลังทดสอบการให้บริการสำหรับไว-ไฟความเร็วสูงสำหรับเครื่องบินที่ให้บริการในเส้นทางบินนานาชาติและเส้นทางระหว่างภูมิภาค

ทางด้าน มร.มาร์ค แดงเบิร์ก ประธานและกรรมการบริหาร เวียแส็ท (ViaSat) กล่าวว่า “เรายินดีอย่างยิ่งที่ได้ร่วมงานกับสายการบิน                   แควนตัส­­ที่มีความมุ่งมั่นเช่นเดียวกับเราในการนำเสนอการบริการที่ยอดเยี่ยมทีสุดแก่ผู้โดยสาร ด้วยประสบการณ์การติดต่อทางอินเทอร์เน็ตภายในห้องโดยสารที่สะดวกมากที่สุด ในการนี้เราได้นำสุดยอดความชำนาญการด้านอินเทอร์เน็ตภายในห้องโดยสารที่รองรับผู้โดยสารที่ให้บริการด้วยเครื่องบินพาณิชย์ของสหรัฐอเมริกาเกือบ 500 ลำ สามารถเข้าถึงผู้โดยสารต่อเที่ยวบินด้วยความเร็วที่สูงกว่าและมีปริมาณการรับและส่งข้อมูลต่อผู้โดยสารมากกว่าบริการอื่น ด้วยความเร็วต่อคนสูงถึง 20 เมกะบิต/วินาที เพื่อรองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในการชมรายการสดหรือชมวิดีโอออนดีมานด์หรือฟังเพลง เรามีประสบการณ์ให้บริการบรอดแบนด์เวียแส็ท (ViaSat) ใน 1,500 เที่ยวบินต่อวัน ด้วยจำนวนการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์มากถึง 148 ตัวในเที่ยวบิน”

นอกเหนือจากการทำโครงการกับหุ้นส่วนแล้ว ขณะนี้สายการบินแควนตัส กำลังประสานงานกับหน่วยงานกำกับดูแลต่างๆ เพื่อขอรับการอนุมัติการสำหรับการบริการใหม่ด้วย