แควนตัส ทุ่มงบเปิดศูนย์ซ่อมบำรุงเครื่องบินที่ลอสแองเจลิส และพร้อมรับงานดูแลเครื่องบินสายอื่น

January 29, 2017 at 1:46 AM

Qantas A380 (2).jpg

Tags:

สายการบินแควนตัส เปิดตัวโรงจอดเครื่องบินแห่งใหม่มูลค่ากว่า 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1,056.36 ล้านบาท) ที่สนามบินนานาชาติในนครลอสแองเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยโรงจอดเครื่องบินแห่งนี้เป็นหนึ่งในโรงจอดเครื่องบินพาณิชย์ที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาเหนือ และเป็นที่แรกที่ดีไซน์ขึ้นเป็นพิเศษเพื่อรองรับเครื่องบินแอร์บัส A380 (https://www.youtube.com/watch?v=mQ5A0rxkIzY&feature=youtu.be) (https://www.youtube.com/watch?v=_QF-tgm8mLY&feature=em-subs_digest)

โรงจอดเครื่องบินพื้นที่ 5.7 เฮกเตอร์ จะเป็นศูนย์ซ่อมบำรุงสำหรับตรวจเช็คเครื่องบินแอร์บัส A380 และโบอิ้ง 747 ของสายการบิน แควนตัส ระหว่างพักจอดอยู่ในนครลอสแองเจลิส รวมทั้งจะรองรับเครื่องบินโบอิ้ง 787-9 ดรีมไลเนอร์ที่จะเริ่มให้บริการในปลายปี 2560 ด้วยเช่นกัน และจากการที่มีพื้นเพิ่มขึ้นมากกว่าโรงจอดเครื่องบินแห่งเดิมที่อยู่ในนครลอสแองเจลิสถึง 50% ซึ่งเคยใช้สำหรับจอดเครื่องบินแอร์บัส A380 และโบอิ้ง 747 ทำให้โรงจอดแห่งใหม่นี้สามารถปฏิบัติงานรองรับเครื่องบินได้พร้อมกันถึง 4 ลำ โดยคาดว่าจะสามารถร่นระยะเวลาการทำงานได้ลงราว 20% รวมทั้งร่วมประมูลเพื่อรับงานดูแลเครื่องบินของสายการบินอื่นได้อีกด้วย

นอกจากนั้นโรงจอดใหม่นี้ยังจะรองรับพนักงานจำนวน 40 คน ที่ย้ายมาปฏิบัติงานร่วมกับทีมวิศวกรรมท้องถิ่น ทั้งนี้โรงจอดเครื่องบินสายการบิน แควนตัสเดิมในนครลอสแองเจลิสสร้างขึ้นในปี พ.ศ.2501 ได้ถูกรื้อเพื่อปรับปรุงสนามบินให้กว้างมากขึ้น ซึ่งนำไปสู่การสร้างศูนย์แห่งใหม่ขึ้น โดยได้มีการเปิดโรงจอดเครื่องบินในวันนี้

มร.อลัน จอยส์ ประธานกรรมการบริหาร แควนตัส กรุ๊ป เผยว่า “ศูนย์แห่งใหม่นี้ได้ส่งเสริมให้สายการบิน แควนตัสมีศูนย์ซ่อมบำรุงระดับโลกในศูนย์กลางการบินที่มีความหนาแน่นที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ที่โรงจอดเครื่องบินแห่งใหม่เราสามารถจอดเครื่องบินคราวเดียวได้มากถึง 4 ลำ และนานราว 14 ชั่วโมง ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่ดีอย่างยิ่งที่เรามีโรงจอดอยู่ที่นี่และสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพสำหรับงานซ่อมบำรุงอากาศยานต่างๆ อีกทั้งยังช่วยให้มีเวลาเพิ่มมากพอในการให้บริการแก่ผู้โดยสาร”

“ประเทศออสเตรเลียมีชื่อเสียงเสมอด้านงานซ่อมบำรุง ซึ่งในปีที่ผ่านๆ มา ทางสายการบิน แควนตัสเราได้ลงทุนเป็นเม็ดเงินมหาศาล แต่สำหรับโรงจอดเครื่องบินในนครลอสแองเจลิสนับว่าใหญ่และเป็นจุดที่ผันเปลี่ยนที่สุดที่สะท้อนได้เป็นอย่างดียิ่ง ดังนั้นเราจึงภูมิใจอย่างมาก”

สำหรับสิ่งอำนวยความสะดวกในโรงจอดเครื่องบินใหม่รวมถึง

  • พื้นที่สำหรับจอดเครื่องบินจำนวน 2 ลำ พร้อมทางเดินที่เชื่อมตรงต่อไปยังประตูเครื่องบินในระดับชั้นลอย 
  • พื้นที่ส่วนอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใหญ่มากขึ้น รวมถึงลิฟต์ยกแนวตั้งจำนวน 2 ตัว เพื่อช่วยยกชิ้นส่วนต่างๆ ไปให้วิศวกรได้อย่างรวดเร็ว
  • ประตูที่สร้างด้วยวัสดุโปร่งใสเพื่อช่วยให้แสงธรรมชาติสาดส่องได้ถึงเมื่อประตูปิด รวมถึงแสงธรรมชาติที่ส่องเข้ามาจากทางหลังคา
  • สถานีสำหรับชาร์ทรถไฟฟ้า และ
  • ทางเข้าสำหรับจอดเครื่องบินรวมถึงส่วนท้ายของที่จอดที่สามารถรองรับเครื่องบินได้หลายๆ รุ่น

ปัจจุบัน สายการบิน แควนตัส ให้บริการเที่ยวบินไป-กลับ ด้วยเครื่องบินแอร์บัส A380 และโบอิ้ง 747 ระหว่าง ซิดนีย์  เมลเบิร์น และบริสเบน และนครลอสแองเจลิส มากกว่า 40 เที่ยวบินต่อสัปดาห์  และในเดือนธันวาคม 2560 นี้ จะให้บริการด้วยเครื่องบินโบอิ้ง 787-9 ดรีมไลเนอร์ในเส้นทาง เมลเบิร์น-นครลอสแองเจลิส