แควนตัส เปิดตัวที่นั่งใหม่ชั้นพรีเมี่ยมอิคอนโนมี่

February 23, 2017 at 7:38 AM

Tags:

สายการบินแควนตัส เผยที่นั่งชั้นพรีเมี่ยม อิคอนโนมี่ (ชั้นประหยัดพิเศษ) สำหรับเครื่องบินโบอิ้ง 787-9 ดรีมไลเนอร์ ที่จะเปิดตัวตั้งแต่เดือนตุลาคม ศกนี้ โดยที่นั่งใหม่นี้จะมีพื้นที่กว้างขึ้นและมีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น และสามารถปรับเอนที่ให้ความสบายมากยิ่งขึ้น

โดยขณะที่ปรับที่นั่งให้เอน จะมีฟังก์ชั่นหลายอย่างที่จะช่วยรองรับร่างกายให้ผ่อนคลายมากขึ้น

สำหรับจุดเด่นอื่นๆ สำหรับที่นั่งชั้นพรีเมี่ยม อิคอนโนมี่ (ชั้นประหยัดพิเศษ) ในเครื่องบินดรีมไลเนอร์สายการบิน แควนตัส รวมถึง

  • ห้องโดยสารแยกต่างหาก โดยมีที่นั่งทั้งหมด 28 ที่นั่ง จัดเลย์เอาท์เป็น 2-3-2 เพื่อให้มีบริเวณทางเดินออกสำหรับผู้โดยสารที่อยู่ตรงกลาง
  • ที่นั่งที่มีพื้นที่กว้างขึ้นมากกว่าที่นั่งพรีเมี่ยม อิคอนโนมี่ เดิมเกือบ 10%  (และกว้างพอๆ กับที่นั่งชั้นธุรกิจของสายการบินอื่น) รวมทั้งสามารถปรับที่นั่งให้เอนราบได้มากขึ้น
  • ที่รองศีรษะได้รับการดีไซน์ให้สอดคล้องกับสรีรศาสตร์ที่เหมาะกับหมอนที่ดีไซน์มาเป็นพิเศษ รวมถึงที่พักเท้าที่เพิ่มความสบายเมื่อปรับเอนที่นั่ง
  • ระบบความบันเทิงภายในห้องโดยสารคุณภาพสูงจากพานาโซนิกพร้อมจอสกรีนหลังที่นั่งที่มีขนาดใหญ่เพิ่มขึ้นถึง 25%
  • มีพื้นที่เก็บอุปกรณ์แยกกันถึง 5 ส่วน พร้อมจุดชาร์ทสำหรับเสียบยูเอสบี 2 จุดต่อที่นั่ง รวมทั้งปลั๊กร่วมและไฟ LED ส่วนตัวที่ได้รับการดีไซน์เพื่อกันไม่ให้รบกวนผู้โดยสารคนอื่น 

มร.อลัน จอยส์ ประธานกรรมการบริหาร แควนตัส กรุ๊ป เปิดเผยระหว่างการเปิดตัวที่นั่งให้พนักงานและสื่อมวลชนที่สำนักงานใหญ่สายการบินในนครซิดนีย์ว่า “เครื่องบินดรีมไลเนอร์ของสายการบิน แควนตัส จะให้บริการในเส้นทางที่ยาวที่สุดในโลกบางเส้นทาง ซึ่งรวมถึงเส้นทางเที่ยวบินตรง เพิร์ธ-ลอนดอน ดังนั้นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงสรรสร้างห้องโดยสารแต่ละชั้นโดยสารให้มีความสบายสูงสุด ทั้งนี้สมาชิกฟรีเคว่น ฟลายเออร์ของแควนตัสได้ตั้งฉายาที่นั่งบิสสิเนท สวีทของที่นั่งชั้นธุรกิจว่าเป็น “มินิ เฟิร์สคลาส” และที่นั่งชั้นประหยัดของเราสำหรับเครื่องบินดรีมไลเนอร์ก็มีโครงร่างที่สายการบินบางสายมีไว้ในที่นั่งชั้นพรีเมี่ยมอิคอนโนมี่”

สำหรับที่นั่งชั้นพรีเมี่ยมอิคอนโนมี่ใหม่นี้ถือว่าเป็นสุดยอดที่นั่งเลยทีเดียว โดยผู้โดยสารต้องสัมผัสประสบการณ์ด้วยตนเองเมื่อปรับเอนที่นั่งว่ามีความสบายและแตกต่างอย่างไร และเมื่อรวมที่นั่งเหล่านี้เข้ากับความชื้นในห้องโดยสารที่เพิ่มขึ้น และความแปรปรวนของเทคโนโลยีที่ลดลงในเครื่องบินดรีมไลเนอร์ จะช่วยให้ผู้โดยสารเพลิดเพลินระหว่างการเดินทางได้เป็นอย่างดี”  

สำหรับที่นั่งชั้นพรีเมี่ยมอิคอนโนมี่ใหม่นี้ถือเป็นต้นแบบที่สร้างสรรค์โดย ทอมสัน แอร์โรซีทติ้ง และดีไซน์สำหรับสายการบิน แควนตัส โดยดีไซน์เนอร์ด้านอุตสาหกรรมชาวออสเตรเลีย มร.เดวิด คาออน

มร.คาออน กล่าวว่า “การพัฒนาที่นั่งใหม่เป็นความท้าทายและถือเป็นโอกาส ผมคิดว่าการร่วมทำงานกับทอมสัน และสายการบิน แควนตัส นับเป็นการสร้างสรรค์มาตรฐานใหม่ให้กับที่นั่งชั้นพรีเมี่ยมอิคอนโนมี่ ทั้งนี้เราได้มั่นใจว่าที่นั่งที่รังสรรค์ขึ้นให้ความสบายจากการดีไซน์ที่ไม่เคยเห็นมาก่อนในเครื่องบิน โดยมีส่วนประกอบการดีไซน์ใหม่ที่เราหวังว่าจะเป็นเกณฑ์มาตรฐานสำหรับที่นั่งชั้นนี้”

สายการบิน แควนตัส ได้แนะนำที่นั่งชั้นพรีเมี่ยมอิคอนโนมี่ครั้งแรกสำหรับเครื่องบินแอร์บัส A380 ในปี 2551 หลังจากนั้นได้แนะนำในเครื่องบินโบอิ้ง 747 ทั้งนี้ สายการบิน แควนตัส จะประเมินการปรับห้องโดยสารชั้นพรีเมี่ยมอิคอนโนมี่เดิมให้สอดคล้องกับการวางแผนด้านเครื่องบินตลอดจนถึงผลิตภัณฑ์และบริการ สำหรับเครื่องบินดรีมไลเนอร์สายการบิน แควนตัส ให้บริการห้องโดยสารชั้นธุรกิจ ชั้นพรีเมี่ยมอิคอนโนมี่ (ชั้นประหยัดพิเศษ) และชั้นประหยัด โดยมีที่นั่งทั้งหมด 236 ที่นั่ง น้อยกว่าสายการบินคู่แข่งหลายๆ สาย สำหรับเครื่องบินดรีมไลเนอร์ล็อตแรกจำนวน 8 ลำ มีกำหนดส่งมอบในเดือนตุลาคมปีนี้ โดยเครื่องบินดรีมไลเนอร์ 787 ลำแรก จะเริ่มให้บริการในเส้นทางระหว่างเมลเบิร์นและลอสแองเจลิสในเดือนธันวาคม 2560 ขณะที่เที่ยวบินตรงระหว่างเพิร์ธและลอนดอนที่จะเชื่อมระหว่างออสเตรเลียและยุโรปเป็นครั้งแรกจะให้บริการในเดือนมีนาคม 2561

เกี่ยวกับ มร.เดวิด คาออน

เดวิด คาออน ตั้งสตูดิในนครซิดนีย์ในปี พ.ศ.2552  และมีประสบการณ์การทำงานร่วมกับ มร.มาร์ค นิวสัน ดีไซเนอร์ชาวออสเตรเลีย ในมิลาน และกรุงปารีส โดยทำงานให้กับ ดง เปริยอง  (Dom Perignon) แซมโซไนท์ (Samsonite)  และสายการบิน แควนตัส โดย มร.คาออนรับผิดชอบงานปรับปรุงเครื่องบิน แอร์บัส A380 โบอิ้ง 737 และงานดีไซน์ห้องพักรับรองผู้โดยสารสายการบิน แควนตัส ที่สนามบินฮ่องกง และสิงคโปร์