สายการบิน แควนตัส เดินหน้าต่อเนื่อง สร้างห้องพักรับผู้โดยสารเส้นทางบินต่างประเทศใหม่ในเพิร์ธ

May 09, 2017 at 8:21 AM

Tags:

สายการบิน แควนตัส ตอกย้ำอำนวยความสะดวกให้ผู้โดยสารเตรียมปรับปรุงและก่อสร้างห้องพักรับรองผู้โดยสารเส้นทางบินภายในประเทศและเส้นทางบินต่างประเทศที่สนามบินเพิร์ธ 

ห้องพักรับรองผู้โดยสารเส้นทางบินต่างประเทศแห่งใหม่จะอยู่บริเวณพื้นที่เทอร์มินัล 3 และ 4เพียบพร้อมด้วยดาดฟ้าเอ้าท์ดอร์ขนาดใหญ่พร้อมด้วยที่นั่งกลางแจ้ง พื้นที่สำนักตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากร เพิ่มความสะดวกในการเปลี่ยนเที่ยวบินได้รวดเร็วขึ้น รวมถึงบริการอาหารและเครื่องดื่มและร้านค้าปลอดภาษีใหม่

มร.อลัน จอยส์ ประธานกรรมการบริหาร แควนตัส กรุ๊ป เผยว่า “เที่ยวบินภายในประเทศทั้งหมดของสายการบิน รวมถึงเที่ยวบินที่ให้บริการไปสิงคโปร์ โอ๊คแลนด์ และลอนดอน จะให้บริการจากพื้นที่ที่บริการร่วมกัน ทั้งนี้เพิร์ธจะเป็นฮับ (ศูนย์กลาง) สำหรับเที่ยวบินที่ให้บริการสำหรับเส้นทางบินต่างประเทศไปสหราชอาณาจักรและเส้นทางยุโรปอื่นในอนาคต การให้บริการร่วมกันภายใต้อาคารเดียวกันหมายความว่าผู้โดยสารสามารถเปลี่ยนเที่ยวบินภายในประเทศต่อไปยังเที่ยวบินต่างประเทศได้โดยที่ไม่ต้องเปลี่ยนเทอร์มินัลแต่อย่างใด ดีไซน์ใหม่นี้ช่วยให้มีพื้นที่       เอ้าท์ดอร์และรับแสงธรรมชาติได้ และเป็นสิ่งที่เราตระหนักดีว่าผู้โดยสารจะได้รับประโยชน์อย่างมากสำหรับเที่ยวบินเส้นทางระยะไกล อีกทั้งเป็นเรื่องสมเหตุสมผลหากจะพูดว่าเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นอย่างมากสำหรับการเปิดตัวเที่ยวบินตรงจากเพิร์ธไปลอนดอน และเรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ทำงานร่วมกับรัฐบาลและสนามบินเพิร์ธในการกระตุ้นให้นักเดินทางต่างประเทศได้มาหยุดแวะที่เพิร์ธ”

ในการนี้ สายการบิน แควนตัสจะสร้างห้องพักรับรองผู้โดยสารต่างประเทศแห่งใหม่ซึ่งจะช่วยให้สามารถผ่อนคลายระหว่างเปลี่ยนเที่ยวบินได้ โดยจะมีบริการห้องอาบน้ำมากกว่า 12 ห้อง พื้นที่สำหรับพักผ่อนและผ่อนคลายต่างๆ ในส่วนของพื้นที่ลานเอ้าท์ดอร์ด้านสามารถรับอากาศและแสงธรรมชาติ พร้อมอิ่มอร่อยกับเมนูบาร์บีคิวสไตล์ออสเตรเลียที่สรรสร้างโดยนีล เพอร์รี่ ทั้งนี้ห้องพักรับรองผู้โดยสารต่างประเทศเปลี่ยนเครื่องแห่งใหม่ดีไซน์ขึ้นสำหรับผู้โดยสารที่เปลี่ยนเครื่องในเพิร์ธเมื่อเดินทางด้วยเที่ยวบิน QF9 จากเมลเบิร์นไปลอนดอน และ QF10จากลอนดอนไปเมลเบิร์น ขณะเดียวกันผู้โดยสารจากเพิร์ธก็สามารถเข้าไปใช้บริการห้องพักรับรองผู้โดยสารได้เช่นกัน

มร.เควิน บราวน์ ประธานกรรมการบริหาร สนามบินเพิร์ธ กล่าวว่า “ทีมงานสนามบินเพิร์ธและสายการบิน แควนตัส ร่วมกันทุ่มเททำงานเพื่อโครงการนี้ เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นอย่างยิ่งที่ได้เห็นโครงการห้องพักรับรองผู้โดยสารต่างประเทศเปลี่ยนเครื่องแห่งใหม่เป็นรูปเป็นร่างขึ้นที่เป็นการดีไซน์ขึ้นจากความร่วมมือระหว่างบริษัท เอสยูเอ็มยู ดีไซน์ (SUMU Design) และ มร.เดวิด เคออน ดีไซเนอร์ด้านอุตสาหกรรมที่ได้รับรางวัลมามากมาย และยังเป็นดีไซเนอร์หลักที่ดีไซน์ภายในเครื่องบินโบอิ้ง 787-9 ดรีมไลเนอร์ของสายการบิน แควนตัส และสำหรับการดีไซน์ใหม่ของเทอร์มินัล 3 และ 4สร้างสรรค์โดย โนซัน กิฟเฟ็น ซึ่งเป็นบริษัทด้านสถาปัตย์

ปัจจุบันงานโครงสร้างโครงการกำลังดำเนินการอยู่และคาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ราวเดือนมีนาคม 2561 ทันช่วงเวลาเปิดให้บริการเที่ยวบินตรง เพิร์ธและลอนดอน หลังจากนั้น สายการบิน แควนตัส จะย้ายส่วนปฏิบัติการไปยังเทอร์มินัล 1 ที่สนามบินเพิร์ธ ในปี พ.ศ.2568ขึ้นกับข้อตกลงด้านการพาณิชย์ และแควนตัสจะยังคงให้บริการแควนตัส คลับ ที่ให้บริการอยู่ในปัจจุบันในเทอร์มินัล 1ต่อไป เพื่อรองรับผู้โดยสารเส้นทางบินต่างประเทศที่ให้บริการโดยสายการบินพันธมิตร

สำหรับเส้นทางเพิร์ธไปลอนดอนที่จะให้บริการโดยเครื่องบินโบอิ้ง 787-9  จะเป็นเส้นทางบินที่ยาวที่สุดในเน็ทเวิร์คของสายการบิน แควนตัส ด้วยระยะทางราว 14,500 กิโลเมตร ใช้เวลาบินประมาณ 17 ชั่วโมง สามารถรองรับผู้โดยสาร 236คน ให้บริการทั้งหมด 3 ห้องโดยสาร แบ่งเป็นชั้นธุรกิจ 42 ที่นั่ง ชั้นพรีเมี่ยม อิคอนโนมี่ (ชั้นประหยัดพิเศษ) 28 ที่นั่ง  และชั้นประหยัด 166ที่นั่ง โดยปัจจุบันเส้นทางซิดนีย์ไปดัลลาสเป็นเส้นทางที่ยาวที่สุดของสายการบิน แควนตัส ที่ใช้ระยะเวลาบิน 16 ชั่วโมง