แควนตัสฉลองความสำเร็จ 95 ปี จัดตุ๊กตาบาร์บี้ และเคน แต่งยูนิฟอร์ม พร้อมส่งตุ๊กตาบาร์บี้ แควนตัส เยือนสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญโปรโมทการท่องเที่ยวไทย

December 04, 2015 at 8:55 PM

Barbie visits Temple of the Emerald Buddha and Grand Palace r.jpg

Tags:

(กรุงเทพฯ 4 ธันวาคม 2558)  ในโอกาสการดำเนินงานครบ 95 ปี สายการบิน แควนตัส นำเสนอการสร้างสรรค์ผลงานยูนิฟอร์มในช่วงทศวรรษต่างๆ ในชุดตุ๊กตา บาร์บี้ และ เคน 44 ตัว สวมใส่ยูนิฟอร์มแควนตัส พร้อมจัดแสดงนิทรรศการในห้องรับรองผู้โดยสารสายการบินที่สนามบินในนครซิดนีย์ สร้างความตื่นตาตื่นใจที่ได้เห็นการรังสรรค์ผลงานตั้งแต่ยุค 1920s ซึ่งในสมัยนั้นนักบินสวมชุดหนังเพื่อให้ร่างกายอบอุ่น ไปจนถึงช่วงยุค 1970s ที่แอร์โฮสเตสสวมใส่ยูนิฟอร์มผ้าพิมพ์สีสันสดใส 

คอลเล็คชั่นทั้งหมดเป็นผลงานสุดรักของ มร.จอห์น วิลมอทท์-พ็อทส์ อดีตพนักงานต้อนรับสายการบินที่ปฏิบัติงานในเส้นทางบินระยะไกล ที่ได้รวบรวมยูนิฟอร์มในช่วงเวลา 22 ปี ให้อยู่ในรูปแบบตุ๊กตาบาร์บี้ และเคน และเมื่อมร.วิลมอทท์-พ็อทส์ เสียชีวิตในปี พศ.2553 ได้มีการบริจาคคอลเล็คชั่นทั้งหมดให้กับพิพิธภัณฑ์ศิลปะประยุกต์และวิทยาศาสตร์ (Museum of Applied Arts and Sciences) ในนครซิดนีย์ 

ในช่วงเริ่มแรกตุ๊กตาที่ได้รับการรังสรรค์โดย มร.วิลมอทท์-พ็อทส์ ถูกนำไปใช้เป็นส่วนหนึ่งของบทเรียนการเดินทางที่มีชื่อว่า ‘Stitches in Time’ ที่เขาได้มอบให้โรงเรียนและห้องสมุดในชานเมืองของนครซิดนีย์

สายการบิน แควนตัส ได้มอบหมายให้ มร.มาร์ติน แกรนท์ ดีไซเนอร์สัญชาติออสเตรเลียที่อยู่ในกรุงปารีส รังสรรค์ยูนิฟอร์มขนาดจิ๋วในปัจจุบันของสายการบินที่เพิ่งเปิดตัวไปในปีที่ผ่านมา โดยจะมอบตุ๊กตาชิ้นใหม่ให้เข้ารวมอยู่ในคอลเล็คชั่นที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะประยุกต์และวิทยาศาสตร์ต่อไป

ผลงานตุ๊กตาบาร์บี้และเคนของ มร.แกรนท์ ออกเดินทางไปในเส้นทางต่างๆ ที่สายการบิน แควนตัสให้บริการทั่วโลกรวมประเทศไทย มีการถ่ายภาพคู่กับสถานที่สำคัญที่เป็นไฮไล้ท์ของเส้นทางนั้นๆ โพสต์และแชร์ในโซเชียลมีเดีย สะท้อน เน็ทเวิร์คของสายการบินที่ให้บริการอยู่ทั่วโลก

สำหรับตุ๊กตาบาร์บี้ สายการบิน แควนตัส ที่มาเยือนประเทศไทยในโอกาสพิเศษนี้ ได้เดินทางไปเยือนและถ่ายภาพกับสถานที่สำคัญฯ เช่น วัดพระศรีรัตนศาสดาราม พระบรมมหาราชวัง อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา วัดมงคลบพิธ และวัดไชยวัฒนาราม เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของประเทศไทยด้วย

ทางด้านนางสาวโอลิเวียร์ เวิร์ธ หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารด้านแบรนด์ ตลาด และบริหารองค์กร แควนตัส กรุ๊ป เผยว่า “คอลเล็คชั่นนี้เป็นสิ่งพิเศษที่อดีตพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน สายการบิน แควนตัส ได้สรรสร้างยูนิฟอร์มเป็นงานอดิเรก แสดงถึงความชื่นชอบของผู้คนที่มีต่อสายการบิน เราตื่นเต้นมากที่ได้จัดแสดงให้ผู้โดยสารได้ชมซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการฉลองครบรอบการดำเนินงานของสายการบิน อีกทั้งไม่เคยมีการจัดแสดงมาก่อนแต่อย่างใด นอกจากนั้นตลอดระยะเวลา 95 ปี ที่สายการบิน แควนตัส ดำเนินงานมายังมียูนิฟอร์มหลายแบบที่สร้างความตื่นตาให้กับผู้คน เช่น ยูนิฟอร์มในปลายยุค 1970s ที่เป็นชุดสีเขียวและฟ้าลายดอกไม้  เสื้อแจ๊คเก็ตที่มีปกบางๆ สวมใส่โดยนักบินในช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 รวมถึงยูนิฟอร์มผลงานของ อีฟส์ แซงท์ โลรองท์ ในช่วงปลายยุค 1980s”