แควนตัสเปิดตัวแอพใหม่ Qantas VR ให้โอกาสผู้โดยสารรู้จักออสเตรเลียก่อนออกเดินทาง

November 11, 2016 at 2:10 AM

Tags:

สายการบิน แควนตัส เปิดตัว Qantas VR แอปพลิเคชันเสมือนจริง มอบประสบการณ์ใหม่ให้ได้รู้จักเส้นทางก่อนเดินทางไปสถานที่นั้นๆ

แอพ Qantas VR ใช้ได้กับโทรศัพท์มือถือไอโฟน โทรศัพท์มือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์   แว่นตาสู่โลกเสมือนจริงซัมซุง Gear VR  แว่นเสมือนจริง Oculus Rift และอุปกรณ์โลกเสมือนจริง HTC Vive ช่วยให้สามารถชมภูมิทัศน์ของประเทศออสเตรเลียในมุมมองต่างๆ จากกการชมวิดีโอ รวมถึงฟุตเทจทางอากาศของโขดหินอุลูรูและกะตะ ทูทา โดยแอพใหม่นี้มี 2 โหมด ได้แก่ โหมดสกรีนแยกสำหรับผู้ที่มีที่สวมศีรษะหรือ กูเกิล การ์ดบอร์ด และแบบ 2D สำหรับชมโดยตรงกับโทรศัพท์มือถือประเภทสมาร์ทโฟน นอกจากนั้น ผู้ใช้ยังสามารถจองเที่ยวบินสายการบิน แควนตัส เพื่อดูเส้นทางที่ต้องการได้โดยตรงจากแอพใหม่นี้ได้ด้วย ทั้งนี้ สายการบิน แควนตัส ได้นำเสนอภาพเสมือนจริงแก่ผู้โดยสารเมื่อปีที่ผ่านมา โดยทดลองกับแว่นตาสู่โลกเสมือนจริงสำหรับสวมศีรษะซัมซุง Gear VR  ในห้องโดยสารชั้นเฟิร์สคลาสและห้องพักรับรองผู้โดยสาร

นางโอลิเวีย เวิร์ท หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารด้านแบรนด์ การตลาด และบริหารองค์กร สายการบิน แควนตัส เปิดเผยว่า “แอปพลิเคชันใหม่นี้เป็นนวัตกรรมที่ช่วยให้ผู้โดยสารได้วางแผนการเดินทางไปยังประเทศออสเตรเลียได้ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้สามารถเชื่อมโยงกับนักเดินทาง โชว์ให้เห็นประเทศออสเตรเลียในมุมมองที่หลากหลายที่อาจจะไม่คุ้นเคยมาก่อน จากการทดลองแว่นแบบพิเศษเสมือนจริงสวมศีรษะกับผู้โดยสารในปีที่ผ่านมา ปรากฏว่าได้รับการชื่นชอบอย่างมาก อย่างไรก็ตามเราต้องการก้าวไปข้างหน้าอีกก้าวหนึ่งและสามารถเข้าถึงผู้โดยสารได้เพิ่มมากขึ้น ดังนั้นจึงได้เปิดตัวแอพ Qantas VR ใครก็ตามที่ใช้โทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน ทั้งไอโฟน และแอนดรอยด์สามารถเพลิดเพลินได้ เช่น ทัวร์อุทยานแห่งชาติ Kakdu ก่อนที่จะจองเที่ยวบินโดยตรงจากแอพ และสัมผัสประสบการณ์ด้วยตนเอง”

แอพ Qantas VR สร้างสรรค์โดย Start VR บริษัทเทคโนโลยีเสมือนจริงสัญชาติออสเตรเลีย โดย มร.เคน เทียทเซล ประธานกรรมการบริหารและผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ เผยว่า “แอพนี้เปิดโอกาสใหม่ๆ ให้นักเดินทางเป้าหมายสามารถมองหาเส้นทาง อีกทั้งแอพนี้ยังช่วยให้เราบอกเรื่องราวเกี่ยวกับออสเตรเลียให้ผู้คนในมุมมองที่ต่างไปจากเดิม เกิดความคุ้นเคยกันและมีปฏิสัมพันธ์มากกว่าเดิม ทั้งเสียงและภาพที่นำเสนอช่วยให้นักเดินทางต่างชาติที่เดินทางไปออสเตรเลียได้ซึมซับเรื่องราวในมุมมองใหม่ เข้าถึงวัฒนธรรม มรดก และเรื่องราวของท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี”  

แอพที่เปิดตัวใหม่มาพร้อมกับวิดีโอทั้งหมด 13 เรื่อง และจะมีคอนเท้นท์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยสามารถดาวน์โหลดได้ฟรีจาก App Store หรือ Google Play หรือ App Store ที่สวมศีรษะอื่นโดยสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์  Qantas.com/VR.  

สำหรับวิดีโอที่อยู่ในแอพ Qantas VR รวมถึง
นอร์ทเทิร์น เทอริทอรี่  การท่องเที่ยวนอร์ทเทิร์น เทอริทอรี่และการเดินทางคือหุ้นส่วนสำคัญของการท่องเที่ยวเพื่อพัฒนาคอนเท้นท์ของนอร์ทเทิร์น เทอริทอรี่ รวมถึงวิดีโอทุ่งแห่งแสงสว่าง (Field of Light) ออมิสตัน กอร์จ (Ormiston Gorge) ในอลิซสปริง กะตะ ทูทา และขี่จักรยานรอบโขดหินอุลูรู โดยมีการทำงานร่วมกับวนอุทยานแห่งชาติอุลูรู-กะตะ ทูทา และเกรนเกอร์ ฟิลม์ส คณะกรรมการที่ปรึกษาด้านการถ่ายทำภาพยนตร์และถ่ายภาพ ในการหารายละเอียดของโขดหินธรรมชาติที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดในโลก และยังเป็นครั้งแรกที่โดรนได้รับอนุญาตให้นำมาใช้ถ่ายทำที่นี่ได้

ส่วนวิดีโออื่นๆ ได้แก่

*    อุทยานแห่งชาติ Kakdu เพลิดเพลินกับการล่องเรือยามพระอาทิตย์ตกดินที่ Yellow Water Billabong สัมผัสประสบการณ์การ
ท่องเที่ยวงานศิลป์
อะบอริจินที่โขดหินอุลูรูที่ Ubirr โดยไกด์ชนเผ่าอะบอริจินออสเตรเลียและว่ายน้ำในแอ่งน้ำน้ำตก Maguk และน้ำตก Gunlom Falls ใน Outback
*    ทุ่งแห่งแสงสว่าง (Field of Light) ที่โขดหินอุลูรู สัมผัสประสบการณ์การติดตั้งงานศิลป์ระดับนานาชาติที่ได้รับการกล่าวขานระดับนานาชาติของ Bruce Munro
*    ประสบการณ์การนั่งเฮลิคอปเตอร์กับเที่ยวบินเฮลิคอปเตอร์ สัมผัสประสบการณ์ทางอากาศพร้อมชื่นชมความตื่นตาตื่นใจของโขดหินอุลูรูในทุกมุม ซึ่งเป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติของโลก
*    สัมผัสประสบการณ์การเต้นอะบอริจิน (Indigenous Dance) จาก Anangu เจ้าของผืนดินดั้งเดิมในอุลูรู  
*    ขึ้น Hot Air Balloon ที่อลิซสปริง ชมทัศนียภาพมุมสูงแบบพาโนรามาของอลิซสปริงและบริเวณใกล้เคียง
*    ชื่นชมความงามทางธรณีวิทยาและชีวิตสัตว์ป่า สัมผัสประสบการณ์พิเศษสุดกับสัตว์ท้องถิ่น พืชไม้นานาพันธุ์และแอ่งน้ำที่ Ormiston Gorge ในอุทยานแห่งชาติ West MacDonnell

รัฐควีนสแลนด์

*    สัมผัสประสบการณ์ที่เหนือใครที่เกาะแฮมิลตันโดยบินพร้อมไปกับนักบินภายในห้องนักบิน (cockpit) ขณะเครื่องลงจอดที่สนามบินที่เกาะแฮมิลตัน พร้อมพักผ่อนอย่างแสนสบายที่รีสอร์ท Qualia ว่ายน้ำที่เกรท แบริเออร์ รีฟ  สนุกสนานกับทัวร์เฮลิคอปเตอร์และพายเรือไปยังชายหาด Whitehaven

รัฐนิวเซาท์เวลส์

*    สัมผัสประสบการณ์ที่อ่าวซิดนีย์โดยยืนบริเวณฝั่ง Circular Quay เพลิดเพลินกับทัศนียภาพของซิดนีย์ โอเปร่า เฮ้าส์ และสะพานซิดนีย์ พร้อมทั้งบินเหนืออ่าวซิดนีย์และแนวชายฝั่งซิดนีย์ 
*    ปีนสะพานซิดนีย์ ชื่นชมทัศนียภาพนครซิดนีย์ รวมถึงการจราจร เรือที่วิ่งในอ่าวซิดนีย์ พร้อมกันนี้ฉลองกับเพื่อนร่วมทางเมื่อปีนถึงจุดสูงสุด
*    ร่วมประสบการณ์เทศกาลแสงสีเสียงดนตรี และความคิดสร้างสรรค์  Vivid Sydney พร้อมตื่นตามตื่นใจกับสะพานซิดนีย์และสถานที่ต่างๆ
ที่เป็นสัญลักษณ์ของนครซิดนีย์ได้เป็นอย่างดียิ่ง